Văn khấn giao thừa trong nhà và cách sắm lễ cúng

Văn khấn giao thừa trong nhà, ngoài trời là một phần vô cùng quan trọng trong văn hóa người Việt mỗi khi Tết đến xuân về. Lễ cúng giao thừa hay còn được gọi là lễ Trừ Tịch, được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chuyển sang năm mới (hết giờ Hợi ngày 30 sang giờ Tý mở đầu ngày mùng 1 Tết). Bài viết hôm nay xin gửi tới bạn đọc về bài khấn giao thừa trong nhà và cách sắm lễ cúng.

Văn khấn giao thừa trong nhà và cách sắm lễ cúng

Lễ cúng giao thừa được cử hành đúng thời khắc giao thừa, kết thúc năm cũ, chuyển sang năm mới. Đây là một nghi lễ thành kính và trang trọng, toàn thể thành viên trong gia đình đứng trước bàn thờ gia tiên cầu khấn cho một năm mới được khoẻ mạnh, vạn sự may mắn tốt lành.

1. Ý nghĩa cúng Giao thừa, văn khấn giao thừa trong nhà

Bên cạnh quan niệm cúng giao thừa ngoài trời, trong khoảnh khắc giao thừa con cháu sẽ đứng trước bàn thờ Gia Tiên và người lớn nhất trong nhà sẽ đọc bài khấn giao thừa trong nhà để cầu khấn một năm mới có một sức khỏe dồi dào, vạn sự may mắn và sự nghiệp phát triển. Nhiều nơi gọi đây là cúng giao thừa trong nhà, cũng có nơi gọi đây là cúng Tổ Tiên.

văn khấn giao thừa trong nhà
văn khấn giao thừa trong nhà

Ý nghĩa của bài văn khấn giao thừa trong nhà, phong tục này là bỏ đi những điều xấu, điều dở của năm cũ để đón những điều mới mẻ và tốt đẹp cho năm mới sang. Đặc biệt một số nơi còn coi đây là lễ trừ ma quỷ, khiến cho ma quỷ không thể làm hại những người trong gia đình hoặc mang đến những xui xẻo cho ngôi nhà của chủ nhân.

Khi cúng giao thừa, dù ở mỗi nơi có cách cúng khác nhau nhưng đều có chúng nội dung văn khấn đêm giao thừa trong nhà. Khi đọc văn khấn giao thừa mang ý nghĩa tâm linh thể hiện mong muốn, cầu xin các vị thần, tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình sang năm mới mọi điều tốt đẹp. Đây là một nét văn hóa đẹp trong tín ngưỡng dân tộc của người Việt duy trì suốt bao nhiêu năm qua.

2. Sắm lễ cúng Giao thừa trong nhà

Lễ vật trong lễ cúng giao thừa gồm:

+ Hương hoa, vàng mã;

+ Đèn nến;

+ Trầu cau;

+ Rượu;

+ Bánh kẹo;

+ Mâm cỗ mặn ngày Tết đầy đặn, thơm ngon, tinh khiết.

văn khấn giao thừa trong nhà
Mâm lễ cúng giao thừa

Sau khi cung kính bày lễ lên bàn thờ thì đốt nến (đèn), thắp nén hương thơm và thành kính cầu khấn mới tiến hành đọc bài văn khấn giao thừa trong nhà.

3. Văn khấn Giao thừa trong nhà

Nội dung văn khấn đêm giao thừa trong nhà như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: – Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật – Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần – Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần – Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh Nay phút giao thừa giữa năm …(VD: Ất Mùi) và năm… (VD: Bính Thân). Chúng con là: ……………………Tuổi…………… Hiện cư ngụ tại:………………………………………………… Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh. Chúng con kính mời: Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa, Hỷ Thần, Phúc Đức Chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật. Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Trên đây là một vài hướng dẫn về cách sắm lễ và bài văn khấn giao thừa trong nhà, mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn một năm mới ” Vạn Sự Như Ý”

Xem thêm: