Sắm lễ cúng rằm tháng giêng như thế nào là đúng nhất?

Sắm lễ cúng rằm tháng giêng như thế nào? Theo tín ngưỡng từ xưa, cứ đến ngày mồng Một, ngày Rằm hay những ngày lễ tết quan trọng khác trong năm thì người Việt thường đến chùa để lễ phật, thành tâm cầu khấn, cầu mong bình an, may mắn và sức khỏe đến cho gia đình. Ngoài hương hoa, người Việt cũng có thói quen sắm lễ đi chùa là các đồ ăn chay để dâng lên nhà chùa, coi như chút lòng thành của mình.

Sắm lễ cúng rằm tháng giêng như thế nào là đúng nhất?

Nếu như ngày thường, việc sắm lễ đi chùa đã khá được coi trọng thì trong ngày Rằm tháng 7, việc sắm sửa càng cần phải cẩn trọng hơn.

1. Cách sắm lễ đi chùa cúng Rằm tháng 7

Có một lưu ý bạn cần ghi nhớ đó là khi đến dâng hương, cầu khấn tại các chùa thì chỉ nên sắm lễ chay, bao gồm: Hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè…

Hoa tươi lễ Phật thường là hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa huệ, hoa cúc, hoa hồng… tuyệt đối không dùng các loại hoa dại, hoa có xuất xứ từ nước ngoài, các loại hoa lai tạp khác. Nếu chọn hoa sen đi lễ chùa thì bạn nên học cách phân biệt hoa sen và hoa quỳ

Cách sắm lễ cúng rằm tháng giêng

Cách sắm lễ cúng rằm tháng giêng

Khi sắm sửa lễ đi chùa, bạn có thể chọn các loại quả chín như chuối, nho, táo, lê, hồng, đu đủ, hồng xiêm, bưởi…

Hương, nhang trong lễ vật là để dâng lên chùa, nếu muốn thắp hương thì bạn nên thực hiện tại đỉnh ngoài, hạn chế thắp hương trong chùa vì có thể làm ảnh hưởng tới các vị Thần, Phật trong chùa.

Các lễ vật như oản, xôi, chè… bạn có thể làm sẵn từ ở nhà hoặc mua tại khu vực gần cổng chùa có bán sẵn.

Việc sắm sửa các lễ mặn như thịt lợn, gà, giò, chả… chỉ được chấp nhận trong khu vực chùa có thờ Thánh, Mẫu và bạn cũng chỉ được dâng lễ vật mặn ở những nơi này mà thôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tại ban thờ hoặc đinệ thờ Đức Ông (đây chính là người cai quản các công việc của nhà chùa).

Việc dâng lễ mặn ở các khu vực chính điện (thờ Phật) là không được phép. Trên hương án của chính điện chỉ được đặt lễ chay tịnh.

2. Một vài lưu ý khi sắm lễ đi chùa cúng rằm tháng giêng

Bạn không nên sắm sửa tiền âm phủ hay vàng mã để lễ Phật tại chùa. Nếu muốn thì chỉ đặt ở bàn thờ của Thánh Mẫu, Đức Ông hay Thần Linh mà thôi.

Sắm lễ cúng quan trọng là thành tâm

Sắm lễ cúng quan trọng là thành tâm

Tại các ban thờ Phật, Bồ Tát thì cũng kiêng đặt tiền âm phủ, vàng giả, thậm chí cả tiền thật cũng không được đặt lên. Tốt nhất, bạn nên bỏ tiền vào các hòm công đức trong chùa, vừa không phạm đến Thánh Thần mà vừa thiết thực, ý nghĩa. Không nhất thiết phải lấy giấy chứng nhận công đức, nếu có lấy thì hãy hóa vàng giấy này thay vì đặt lên bàn thờ để báo công.

Không đặt rượu, bia hay thuốc lá tại ban thờ Phật mà chỉ có thể đặt trên ban thờ Thánh.