Những “bóng hồng” trong vụ án “thi thể trong bê tông” gây rúng động đã phối hợp gây tội ác thế nào?

 

Ngay trong đêm, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ 4 người phụ nữ liên quan tới vụ án ‘xác ch.ết trong bêtông’ chấn động dư luận hiện nay.

Hé lộ danh tính 4 phụ nữ liên quan

Theo báo Tuổi Trẻ, chỉ sau ít giờ phát đi thông báo truy tìm, lực lượng Công an tỉnh Bình Dương đã phát hiện tung tích nhóm phụ nữ này và chiếc ôtô chở họ. Địa điểm bắt là trước cổng khu dân cư Tiamo Phú Thịnh, thuộc phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Theo đó, có ít nhất 4 người phụ nữ liên quan tới vụ án này:

1. Phạm Thị Thiên Hà, 31 tuổi.

2.Trịnh Thị Hồng Hoa, 66 tuổi

Hà và Hoa cùng thường trú tại một địa chỉ ở P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP.HCM.

3. Lê Phú Hạnh, 54 tuổi, thường trú tại phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

4. Người thứ 4 chưa rõ danh tính.

Những bóng hồng trong vụ án thi thể trong bê tông gây rúng động ở Bình Dương đã phối hợp gây tội ác thế nào? - Ảnh 1

Hai người phụ nữ liên quan tới vụ án (từ trái qua): Trịnh Thị Hồng Hoa, sinh năm 1953 và Phạm Thị Thiên Hà, sinh năm 1988, cùng ngụ quận Tân Phú, TP.HCM – Ảnh: Công an Bình Dương

Lê Phú Hạnh (đối tượng thứ ba liên quan tới vụ án) – Ảnh: Công an tỉnh Bình Dương.

Nhóm phụ nữ bị bắt khi lái chiếc ôtô Ford 7 chỗ, biển số 51A-71830 vào khu dân cư Tiamo và đã bị bảo vệ phát hiện chặn lại báo công an.

Hiện công an đã lấy lời khai bốn phụ nữ này ngay trong đêm để tiếp tục làm rõ vụ án.

Các luật sư nói gì?

Từ những thông tin ban đầu của vụ việc, luật Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định, qua dấu vết hiện trường để lại có 2 tử thi bị đổ bể tông trong thùng nước là hành vi có chủ ý.

Do đó, trước tiên xác định đây là vụ án G.iết người gây với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây rùng rợn trong dư luận xã hội.

“Để thực hiện hành vi phạm tội như vậy sẽ phải có nhiều đối tượng tham gia. Rất có khả năng, giữa nạn nhân và hung thủ là người có quan hệ quen biết và mâu thuẫn về lợi ích. Để giải quyết mâu thuẫn, có thể 2 nạn nhân đã bị các đối tượng bắt giữ tại ngôi nhà và sau đó s.át h.ại.

Nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã cho nạn nhân vào thùng nước và đổ bê tông lên th.i th.ể nạn nhân. Đây là vụ án g.iết người man rợ gây rùng rợn trong xã hội bởi phương thức thực hiện tội phạm rất dã man, tàn bạo, không còn tính người”, Luật sư Thơm nói.

Theo đó, hành vi phạm tội của các đối tượng đã cấu thành tội G.iết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, i, n Khoản 1, Điều 123 BLHS.

Trường hợp có căn căn cứ định, trước khi s.át h.ại nạn nhân, các đối tượng đã bắt giữ 2 nạn nhân ở ngôi nhà thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Giữ người trái pháp luật theo Điều 157 BLHS.
Những bóng hồng trong vụ án thi thể trong bê tông gây rúng động ở Bình Dương đã phối hợp gây tội ác thế nào? - Ảnh 3

Các luật sư nhận định đây là hành vi đặc biệt man rợ, tàn bạo, mức án cao nhất có thể lên tới t.ử hình.

Tùy theo động cơ mục đích phạm tội, nếu có căn cứ xác định các đối tượng bắt ép nạn nhân vì mục đích trả tiền hoặc sau khi s.át h.ại nạn nhân đã chiếm đoạt tài sản (tiền bạc, điện thoại,…) thì các đối tượng còn phải chịu trách nhiệm về tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS.

“Đây là vụ án g.iết người man rợ thể hiện sự dã man, tàn bạo. Hành vi phạm tội của các đối tượng gây rùng rợn trong xã hội bởi phương thức thực hiện tội phạm không còn tính người. Nếu các nghi phạm có đủ năng lực pháp luật thì hình phạt cao nhất sẽ phải đối mặt là t.ử hình”, Luật sư Thơm bày tỏ.

Nói về vụ việc đang gây chấn động dư luận này, luật sư Nguyễn Hưng, công ty luật The Light cũng nhận định vụ án này có dấu hiệu đồng phạm, có từ ít nhất hai người trở lên cùng cố ý thực hiện tội phạm, từ hạ thùng nước xuống, cho xác nạn nhân vào trong, mua xi măng và cát rồi trộn đều vào đổ vào thùng cho đầy.

“Đến thời điểm này, sau khi mang hai th.i th.ể đi giám định, cơ quan điều tra và các cơ quan chuyên môn cần làm rõ nguyên nhân và thời điểm .t.ử v.ong của hai nạn nhân. Các nạn nhân bị đầu độc hay bị tấn công bằng vũ lực… Đây là những tình tiết vô cùng quan trọng trong quá trình điều tra vụ án.

Cho dù ai là kẻ s.át nh.ân trong vụ án này thì đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm, cùng lúc đã xâm phạm hai khách thể đó là tính mạng con người và th.i th.ể.

Hành vi mà kẻ s.át nhân đã thực hiện cùng lúc có dấu hiệu của hai tội được quy định tại Bộ luật hình sự là tội Gi.ết người theo điều 123 và tội Xâm phạm th.i th.ể theo điều 319 Bộ luât hình sự.

Đối với tội Gi.ết người, hình phạt cao nhất là t.ử hình. Trong trường hợp này, kẻ s.át nhân đã gi.ết hai người. Đây là tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự. Tổng hợp hình phạt cho hai tội có thể lên tới t.ử hình. Đây là hình phạt nghiêm khắc nhưng cần thiết để loại bỏ hành vi nguy hiểm ra khỏi xã hội.

Tội phạm ngày càng manh động và các thủ đoạn che dấu hành vi phạm tội ngày càng tinh vi. Mỗi người phải luôn nêu cao cảnh giác để tránh rơi vào những tình huống nguy hiểm”, Luật sư Hưng nhấn mạnh.

https://phunusuckhoe.vn/nhung-bong-hong-trong-vu-an-thi-the-trong-be-tong-gay-rung-dong-o-binh-duong-da-phoi-hop-gay-toi-ac-the-nao-c10a317311.html