Mâm cúng cô hồn gồm những gì?

Mâm cúng cô hồn gồm những gì đây là câu hỏi không ít người băn khoăn? Dân gian quan niệm, tháng 7 là tháng cô hồn, tháng của ma quỷ, nếu cúng sai cách sẽ rước vong về nhà. Do vậy để tránh dước rước vong về nhà cứ đến rằm tháng 7 hàng năm người dân lại sắm lễ cúng cô cô hồn. Vậy khi cúng cô hồn chúng ta cần phải sắm những lễ vật gì? Để trả lời cho câu hỏi này sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé!

Mâm cúng cô hồn gồm những gì?

Người xưa cúng cô hồn ở các ngã ba đường. Vì ngã ba đường được xem là nơi giao lưu, những người đi bộ thường gặp nhau ở đây, người ta nói ma quỷ cũng đi theo những con đường của con người nên đây cũng là nơi ma quỷ hay đi qua. Vật cúng mang ra rồi thì ai lấy cũng được, người cúng không mang về, nếu không có ai lấy thì phải bỏ luôn.

“Cô hồn” được xem như một loại hình ma quỷ không tuân theo một nguyên tắc nào nên vì một miếng ăn họ sẽ giành giật với nhau. Những người đến giật được xem như sự tái hiện của những cô hồn, gia chủ vui mừng vì xem như khi cúng đã được cô hồn chứng.

Mâm cúng cô hồn gồm những gì
Mâm cúng cô hồn gồm những gì

Cũng theo quan niệm của người Việt, nếu ngày này vừa mang đồ cúng nhưng chưa kịp thắp nhang đã có người đến giật thì phải quăng hết đồ cúng đi, không được giật lại vì như vậy là giành giật với “cô hồn”. Hay trong thời gian thắp nhang có người trực chờ sẵn để giật thì đó là điều may mắn với gia chủ.

Vậy mâm cúng cô hồn gồm những gì? Để chuẩn bị cúng cô hồn các bạn cần sắm những lễ vật như:

– Muối gạo (1 dĩa)

– Cháo trắng nấu loảng ( 12 chén nhỏ ) , hay là cơm vắt : 3 vắt

– 12 cục đường thẻ .

– Giấy áo, giấy tiền (có thể là tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .

– Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

– Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)

– Nước : 3 ly nhỏ, 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.

Mâm cúng cô hồn gồm những gì? Trong mâm cúng cô hồn cần lưu ý không cúng xôi, gà, đồ mặn trong lễ cúng cô hồn. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Mâm cúng cô hồn gồm những gì? Sở dĩ cháo không thể thiếu trong mâm cúng cô hồn vì dân gian quan niệm rằng những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Muối và gạo sau khi cúng xong phải rải xuống đường mang ý nghĩa tiễn cô hồn đi.

Trên đây là chia sẻ về các sắm lễ cúng cô hồn, mong rằng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi mâm cúng cô hồn gồm những gì. Ngoài ra để chuẩn bị cho khấn cúng cô hồn được hoàn chỉnh nhất các bạn có thể tham khảo thêm văn khấn cô hồn nhé!