Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Đồ cúng cô hồn có ăn được không bạn có bao giờ thắc mắc về điều này? Cứ đến tháng 7 hằng năm, người Việt sẽ tiến hành cúng cô hồn với những mâm cúng cô hồn gồm: bỏng ngô, bánh kẹo, xôi, hoa quả, cháo trắng loãng, gạo, muối…với mục đích giúp những vong linh lang bạt, chưa siêu thoát nhanh chóng được cầu siêu và đầu thai đến với một sống mới. Tuy nhiên, vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn và thắc mắc có lẽ là: Đồ cúng cô hồn có ăn được không và tại sao? Để có thể giải đáp cho câu hỏi này, sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé!

Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Cứ hễ đến rằm tháng bảy, là người Việt đều có tục là cúng kiến những đồ vật cho những vong linh còn lang bạt trên trần gian, mà chưa được siêu thoát. Với những mâm cũng bày những đồ vật như hoa quả, bánh kẹo, cháo trắng, muối gạo… Và theo những lời khuyên từ các chuyên gia về tiềm năng con người, thì sau khi cúng lễ xong những đồ vật trên mâm thì chúng ta không nên ăn chúng và đây chính là câu trả lời cho câu hỏi đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Đồ cúng cô hồn có ăn được không
Đồ cúng cô hồn có ăn được không

Vậy tại sao lại không nên ăn những đồ cúng cô hồn?

Thông thường, những đứa trẻ khi thấy những đồ ăn có màu sắc bắt mắt trên mân cúng, thường có thói quen thích thú và rất muốn ăn, nhưng lúc nào cũng bị gia đình ngăn cấm. Và phần sau khi kết thúc lễ cũng thì gia chủ sẽ tiến hành ấy gạo, muối và thức ăn vãi ra xung quanh. Người xưa thường nói rằng sau khi đã cúng cô hồn thì người nhà không nên ăn những món ăn đó.

Theo lý gaiir của các chuyên gia nghiên cứu tâm linh đã lý giải cho câu hỏi đồ cúng cô hồn có ăn được không là: Những vật cũng trên mâm cúng đồ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch nói riêng và đồ cúng chúng sinh nói chung đều để ở ngoài trời lâu, nên bị nguội lạnh. Mâm cúng cô hồn thường đặt rất thấp, thậm chí đặt luôn dưới đất nên bụi bặm, rồi có khi bị côn trùng, ruồi bọ, kiến… bu vào nên không còn sạch sẽ, ăn vào sẽ không an toàn cho cơ thể. Vì thế hầu hết mọi người ngại, không dám ăn. Mặt khác, với những đồ ăn còn nguyên bao bì, vỏ bọc không bị dính bụi bẩn thì thường được chủ nhà cho người khác hoặc bỏ vào thùng nước gạo, không nên vứt đi vì lãng phí.

Ở một vài nơi, sau khi kết thúc nghi lễ cũng cô hồn thì còn có tục giật cô hồn khá đặc biệt, giật cô hồn tức là người sống giành giật những đồ vật có trên mâm cúng. Và theo quan niệm của họ, thì người tham gia giật cô hồn càng đông là đã “mua chuộc” được các cô hồn không đến quấy phá. Nếu không có ai giành giật thì đồ cúng sẽ được bỏ vào túi đem cho trẻ con, người nghèo, người ăn xin. Đây cũng chính là một phần câu trả lời cho câu hỏi đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Theo nhiều người quan niệm, thì lễ cúng cô hồn nên tiến hành vào những buổi chiều tối hoặc buổi tối, bởi lúc này những vong linh lang bạt mới dễ nhận được những đồ cúng. Nguyên nhân là bởi, khi ban ngày thì ánh sáng sẽ khiến cho các vong linh bị tan ra hoặc bị yếu đi, khi đến chiều tối và tôus thì những vong linh này mới có thể tụ hợp và nhận được những lễ cũng này.

Với những thông tin mà bài viết trên đây chia sẻ, thì chắc chắn rằng vấn đề: Đồ cúng cô hồn có ăn được không rồi phải không nào? Rằm tháng 7 lại gần tới rồi, mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn đọc chuẩn bị được cách cúng cô hồn sao cho đúng và đủ nhất nhé!