Cách cúng cô hồn sai có thể đưa vong về nhà?

   Cúng cô hồn sai cách là đưa vong hồn vào nhà – điều nhiều gia đình lo lắng vào tháng 7 âm lịch. Vậy thế nào là cúng cô hồn sai cách hay đúng cách, nếu đã “trót sai cách” mà lỡ vô tình rước vong hồn vào nhà thì phải làm sao. Cùng tìm hiểu bài viết về cách cúng cô hồn không chỉ trong tháng 7 âm lịch mà còn trong tất cả các tháng nữa.

Cách cúng cô hồn sai có thể đưa vong về nhà?

   Trong tháng 7 âm cung mở cửa từ mùng 2 đến ngày 14 để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Đây cũng là những ngày ngày “âm khí xung thiên” (tức là âm khí lấn át dương khí trên trần gian, âm khí đạt đỉnh cao nhất). Ngoài việc phải cẩn thận hơn lúc bình thường với một số điều kiêng kỵ nhất định thì việc cúng bái trong những ngày này rất được chú trọng, như cúng Phật, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn (gọi tắt là cúng cô hồn) hay cúng chúng sinh.

   Cúng Phật hay cúng gia tiên đã rất phổ biến vì đây là việc thường xuyên quanh năm, nhưng cúng cô hồn thì chỉ có một lần duy nhất sau mùng 2 và trước ngày 14/7 âm lịch.

 Không cúng cô hồn có được không?

   Phải khẳng định việc cúng cô hồn là điều phải làm song song với việc cúng Phật, cúng gia tiên, kiêng kỵ không thôi là chưa đủ. Lý do: kể từ thời điểm Quỷ môn quan mở cửa ma quỷ túa ra tứ phương, nếu không cúng sẽ bị quấy nhiễu, gây bất an.

   Vậy cúng cô hồn như thế nào? Có cần mâm cao cỗ đầy, đốt thật nhiều vàng mã? Xin thưa là không cần thiết, thậm chí việc làm này là sai cách!

   Cúng cô hồn không cần phải long trọng với đầy đủ gà, thịt, chả, cá, tôm… hay nói chung là đồ mặn… Bởi dân gian cho rằng cúng đồ ăn mặn sẽ khơi dậy “tham, sân si” ở các vong, khiến họ không thể siêu thoát, quanh quẩn ở trần gian quấy nhiễu người trên dương thế.

   Lòng thành của con người thể hiện ở cái tâm, không phải ở cỗ bàn. Các vong hoàn toàn nhận định được điều này.

Cách cúng cô hồn thế nào mới đúng?

Cách cúng cô hồn thế nào mới đúng?
Cách cúng cô hồn thế nào mới đúng?

   Như vậy, việc cúng cô hồn đúng cách trước tiên là phải thành tâm, và lưu ý thực hiện đúng các quy định sau:

   Nơi cúng cô hồn: không được để mâm cúng trong nhà, mà phải để ngoài sân trên sân thượng hoặc vỉa hè trước cửa, tóm lại không được để trong phạm vi “ở” hàng ngày, như phòng khách, phòng bếp,…Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa.

Thời điểm cúng: vào lúc chiều tối, chạng vạng hay còn gọi là lúc “quáng gà”, không cúng ban ngày, đặc biệt lúc chính ngọ, thời điểm dương khí mạnh nhất trong ngày. Tất nhiên việc cúng cô hồn phải tiến hành sau khi đã cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, không được phép cúng chúng sinh trước.

Đồ cúng: tối thiểu phải có thứ đầu tiên là cháo loãng, bởi đây là món dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường. Kế đến là gạo, muôi, cơm trắng, canh, nước lã, xôi, chè (các loại chè), khoai (khoai lang, khoai sọ) luộc, bỏng ngô (thời hiện đại ngày nay đủ đầy có thể thay bằng bánh, kẹo), hoa quả gọt sẵn bày ra đĩa, ngô luộc, trầu cau, thuốc lá, hương, hoa,… và đương nhiên phải có quần áo chúng sinh, tiền thật, tiền vàng, tiền chúng sinh bao nhiêu là tùy tâm người cúng nhưng không quá nhiều, gây lãng phí (thường nếu gia đình làm chỉ khoảng 50 bộ quần áo chúng sinh).

   Mỗi bài văn khấn vào thời điểm khác hoặc mục đích khác nhau sẽ có cách cúng và cách sắm lễ khác nhau. Bài văn khấn và cách cúng ngày rằm tháng 7, ngày mùng 1 tết hay văn khấn khi cầu bình an ở mỗi ban trong đền, chùa sẽ là khác nhau. Các bạn nên lưu ý để có cách cúng đúng cho từng thời điểm, từng địa điểm.